THE DENTAL ASSOCIATION OF THAILAND

E-mail: thaidentalnet@gmail.com

ข่าวสารทันตแพทย์
ข่าวสารทันตแพทย์ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3/2564
ข่าวสารทันตแพทย์ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3 ประจำเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน 2564
รายการบทความ ข่าวสารทันตแพทย์ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3/2564
1
ข้อควรรู้ เกี่ยวกับยาต้านเกล็ดเลือดและยาต้านการแข็งตัวของเลือดสำหรับทันตแพทย์
แม้ว่ามนุษยชาติจะต้องเผชิญกับปัญหาทางสุขภาพต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non -Communicable disease หรือ NCDs) ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition) หรือแม้แต่ปัญหาโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ (Emerging Infectious Disease) ที่ส่งผลกระทบต่อคนทั่วทั้งโลกก็ตาม แต่โรคในช่อง ปากยังคงเป็นปัญหาใหญ่สําคัญในระดับโลกที่ยังคงเป็นภาระ หนักที่คุกคามผู้คนถึง 3.9 พันล้านคนทั่วโลก โดยพบว่า 446 ของประชากรทั่วโลกมีปัญหาฟันผุที่ไม่ได้รับการแก้ไข ซึ่งส่งผลให้ มีการสูญเสียฟันมากขึ้น และในอนาคตปัญหาดังกล่าวนี้มี แนวโน้มที่จะเพิ่มความรุนแรง เป็นภาระหนักและมีความยุ่งยาก ในการรักษามากขึ้นทั้งนี้เนื่องจากอัตราการเพิ่มประชากรสูงอายุ ที่มากขึ้น ตามติดมาด้วยปัญหาโรคประจําตัวซับซ้อน ได้รับยา ที่หลากหลาย และมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมา ดังนั้น ทันตแพทย์จึงจําเป็นจะต้องเรียนรู้เพื่อวางแผนการรักษาอย่าง เหมาะสม
ผู้แต่ง : ทพญ.ธนพร ทัองจูด งานทันตกรรม โรงพยาบาลรามาธิบดี
คำค้น : ยาต้านเกล็ดเลือด
ดาวน์โหลดบทความ
2
ฟันในมนุษย์ การเปลี่ยนแปลงที่ทำให้เราเป็นสัตว์ที่มีสมองใหญ่ที่สุด
แต่สิ่งเหล่านี้จะหายไปในมนุษย์ยุคใหม่ นั่นคือ ขนาดของ ฟันเขี้ยวจะไม่มีความแตกต่างระหว่างเพศ รวมทั้งมีขนาดที่ลดลงด้วย นอกจากนี้แล้ว ยังพบว่า ฟันตัดหน้าของมนุษย์เราก็จะมีขนาดเล็กลง ในขณะที่หน้าตัดของฟันกรามจะมีขนาดใหญ่ขึ้น แต่ส่วนของcusp จะเตี้ยลง ทําให้ฟันดูแบนลงอย่างชัดเจน เมื่อเทียบกับฟันของ เอป หรือ Orangutan
ดาวน์โหลดบทความ
3
วันนี้รับกาแฟอะไรดีครับ?
เสน่ห์และความเท่เก็ได้ที่โดดเด่นของร้านกาแฟ Specialty Coffee ก็คือการมีเมล็ดกาแฟมากมายหลายชนิดให้ลูกค้าเลือกดื่ม ได้ตามความชอบ แถมบางร้านก็มีลูกเล่นให้เราตื่นตาตื่นใจ เพราะ มีเครื่องไม้เครื่องมือและวิธีการสกัดกาแฟที่น่าสนใจ รวมถึงการนํา เสนอเครื่องดื่มเมนูต่างๆ ที่หลากหลายอีกด้วย การสั่งกาแฟในร้าน Specialty coffee จึงกลายเป็นความท้าทายและความสนุกของ นักดื่มกาแฟอย่างผม และทําให้ผมเริ่มหัดสังเกตความแตกต่าง ของกาแฟชนิดต่างๆ และตื่นเต้นไปกับการได้ลองเมนูใหม่ๆ ทุกครั้ง
ผู้แต่ง : เรียบเรียงโดย มายด์มิ้งค์ ผู้ชายสามมิติ
ดาวน์โหลดบทความ
4
Half day trip กรุงธนบุรี ซอกแซกซอกซอย เรียนรู้ประวัติศาสตร์เก่า นั่งชิลในคาเฟลึกลับ ด้วย e-scooter
ใครจะรู้บ้างว่า ภายในซอกซอยของถนนที่เราสัญจร ทุกวัน ยังมีร่องรอยของประวัติศาสตร์เก่าอยู่มากมาย แม้เมือง ใหญ่จะขยายมากลบทับ แต่ในส่วนลึกไปจากถนน ยังมีชุมชนที่ ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับสถานที่เก่าแก่สําคัญมากมาย เหมือนประวัติศาสตร์ เหล่านั้นยังเพิ่งเกิดได้ไม่นาน
ผู้แต่ง : Peeranuch Prayadsab
ดาวน์โหลดบทความ
5
ชุมชนออนไลน์ "บ้านทันตกรรม ชุมชน กับ กลุ่มเป้าหมายทาง ออนไลน์ ทําได้จริง หรือ?"
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ในยุคปัจจุบันคงไม่มี ใครคนไหนไม่ใช้โทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งเป็นคนเมืองแล้ว อาจกล่าวได้ว่า Smartphone นั้นเป็นอวัยวะชิ้นที่ 33 เลยก็ว่าได้ การสื่อสารผ่านทางโซเชียลมีเดีย จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการส่งข้อมูล ข่าวสารให้มีประสิทธิภาพ
ดาวน์โหลดบทความ